Review : John Wick: Chapter 2

หลังจากห่างหายไปกับการรีวิวอย่างยาวนาน ประกอบกับผมไม่ค่อยได้สนใจดูหนังโรงสักเท่าไรในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา สุดสัปดาห์นี้ก็มีเวลาไปดู John Wick: Chapter 2 จนได้ครับ แต่ขอบอกความรู้สึกส่วนตัวก่อนเลยว่าค่อนข้างชอบภาคแรกเอามากๆ ดูซ้ำมามากกว่า 3 รอบ ด้วยเพราะฉากแอคชั่นที่ลื่นไหลและการดวลปืนที่มีสไตล์ทำให้ผมไม่พลาดที่จะไปรับชมเรื่องราวภาคต่อของตัวละครตัวนี้ และความรู้สึกแรกหลังจากที่ดูจบ ผมว่าเนื้อเรื่องดูจะอ่อนลงนิดนึงไม่ถึงกับแย่ แต่ฉากแอคชั่นนี่มันส์จัดเต็มสุดๆ

John Wick: Chapter 2 จะเริ่มเรื่องราวในระยะเวลาไม่นานต่อเนื่องจากตอนจบภาคแรก ฉะนั้นใครที่ไม่เคยดูภาคแรกก็หาเวลาไปดูกันซะนะครับ และด้วยความที่เรื่องราวดำเนินต่อเนื่องมา ผมดูไม่ค่อยออกนะว่าอะไรจะมาเป็นประเด็นเรื่องราวในภาคนี้ให้จอห์นได้ออกไปบู๊ล้างบางอีกครั้ง กระทั่งช่วงแรกของหนังก็เฉลยสาเหตุและเปิดประเด็นของภาคนี้นั่นคือผลกระทบที่เกิดจากการตามล่าล้างแค้นเพื่อสุนัขของเขา ผลที่ว่านี้คือสิ่งที่ตามมาทวงคืนและบีบบังคับให้จอห์นต้องกลับสู่วงการอีกครั้ง ส่วนต่อจากนี้คุณไปดูกันเองในโรงภาพยนตร์นะครับ

การดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นเรื่องไปจนถึงกลางเรื่อง ผมว่าหนังทำได้ดีนะ เราจะได้เห็นการขยายความถึงโลกมือสังหารที่จอห์นเคยถอนตัวออกมา ไม่ว่าจะเป็นองค์กรที่นอกเหนือจากแก๊งค์รัสเซียในภาคแรก การทำงานของมือสังหารภายใต้กฏและการควบคุม รวมไปถึงการทำสัญญาผูกพันกันพร้อมทั้งเฉลยประเด็นสำคัญจากภาคแรกเกี่ยวกับเรื่องราวที่ทำให้จอห์นถอนตัวออกมาได้ อ๊ะ เริ่มสปอยด์อีกแล้ว พอแค่นี้ก่อน

มาถึงส่วนที่บอกไปในตอนต้นว่าเรื่องราวในภาคนี้อ่อนลงนิดนึงนั่นเพราะเมื่อเลยช่วงกลางเรื่องไป ผมคิดว่าแรงจูงใจของจอห์นในช่วงครึ่งหลังของเรื่องมันดูไม่เข้ากับคาแรคเตอร์ของจอห์นสักเท่าไร คือหนังในภาคแรกปูทางให้เราเห็นว่าจอห์นเก่งกาจและมีความสุขุมในการตามล่า แต่ในช่วงครึ่งหลังของภาคนี้ดูเหมือนว่าเขาจะสูญเสียความสุขุมไปซะงั้น แต่นี่ก็ไช่ประเด็นแย่อะไรครับ ผมแค่ติดใจเฉยๆ

ทางด้านฉากแอคชั่นที่เป็นไฮไลท์ของตัวละครจอห์น วิค ในภาคนี้ก็ต้องขอชมเลยว่าทำออกมาได้ดีมากๆและมีการพัฒนากว่าภาคที่แล้วครับ ตัวหนังยังคงความเจ๋งในฉากการต่อสู้ที่เน้นถ่ายทำกันแบบลองเทคและการเล่นบทสตันท์เองของคีอานู รีฟต์ทำให้ดูสมจริงมากๆ  ยิ่งพอเข้าสู่ช่วงกลางเรื่องนี่บอกได้เลยว่าภาคนี้ จอห์น วิคนี่โคตรทรหดและบู๊แบบไม่หยุดหายใจเลยก็ว่าได้ และที่ดูจะเพิ่มเติมเข้ามามากขึ้นคือการแทรกอารมณ์ขันเข้าไปในบางบทสนทนาหรือบางการกระทำของตัวละครทำให้หนังดูหลากอารมณ์มากขึ้น ทำให้โดยรวมแล้ว John Wick: Chapter 2 ก็ยังนำเสนอเรื่องราวต่อมาของจอห์น วิคได้อย่างต่อเนื่องและลงตัว เพียงแต่ว่าตอนจบนั้นทำออกมาได้บีบหัวใจเอามากๆและน่าจะทำให้แฟนๆของตัวละครตัวนี้เอาใจช่วยเขาหากว่ามีภาคต่อไปครับ