Review : Wonder Woman

เมื่อปีที่แล้ว Batman V Superman: Dawn of Justice ได้สร้างกระแสในหมู่คนดูหนังและเกิดความเห็นแบบแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจน ฝั่งหนึ่งให้ความเห็นว่าชอบมากถึงมากที่สุด แต่อีกฝั่งกลับบอกว่ามันห่วยแตกสิ้นดี ส่วนนี้ผมไม่ขอลงลึกมากล่ะกันเพราะลงรีวิวไปแล้วเมื่อตอนที่หนังออกฉาย ซึ่งจากเรื่องราวในหนัง Batman V Superman ส่วนหนึ่งจะมีการเปิดตัวไดอาน่า พรินซ์หรือวันเดอร์ วูแมนพร้อมกับประเด็นเรื่องราวในอดีตของเธอ และในที่สุดตอนนี้ Wonder Woman หนังฉายเดี่ยวเรื่องแรกของเธอและจะบอกเล่าที่มาของภาพถ่ายใบนั้นก็ได้เข้าฉายในบ้านเราแล้วครับ ส่วนตัวผมเลิกดูหนังรอบสื่อไปแล้ว แต่จากกระแสในเพจใหญ่ๆหลายเพจรวมไปถึงต่างประเทศ ต่างให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าหนังทำออกมาได้ดีจนถึงขั้นยอดเยี่ยม ด้วยความสงสัยผมเลยไปดูมาเมื่อคืน และหลังจากที่ดูจบ ผมก็มีความเห็นเหมือนกับที่อื่นๆครับ คือว่ามันยอดเยี่ยมจริงๆ

Wonder Woman เป็นหนังที่จะพาคุณไปสู่การย้อนอดีตเรื่องราวของไดอาน่า พรินซ์ หลังจากที่เสร็จสิ้นการช่วยเหลือแบทแมนและซูเปอร์แมนในการต่อสู้กับดูมส์เดย์ ณ เมืองเมโทรโพลิส ปัจจุบันเธอทำงานเป็นผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ในฝรั่งเศส วันหนึ่งเธอได้รับของขวัญจากบรูซ เวย์น เป็นรูปถ่ายเก่าๆใบหนึ่ง รูปนั้นคือรูปของเธอกับกลุ่มทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่เป็นภาพต้นฉบับและภาพถ่ายใบนี้เองคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวในหนังเรื่องนี้

ช่วงแรกหนังดำเนินเรื่องไปได้เรื่อยๆและค่อนข้างเข้าประเด็นของเรื่องได้เร็ว ก่อนที่จะตัดเข้าสู่ช่วงกลางเรื่องที่ว่าด้วยประเด็นของสงครามโลกครั้งที่ 1 และการเข้าไปพัวพันในสงครามครั้งนี้ของไดอาน่าและตัวละครอื่นๆ คือต้องขอชมมือเขียนบทและทีมประชาสัมพันธ์ของหนังเรื่องนี้ครับ เพราะหนังไม่เปิดเผยข้อมูลอะไรให้เราได้รู้มากมาย แถมยังมีการแอบหลอกทางเราจากตัวอย่างหนังและมาพลิกกลับในหนังที่ฉายจริง คือทีแรกผมเข้าใจว่าผมพอจะเดาทางเรื่องราวออก แต่พอช่วงท้ายเรื่องหนังเอาความพีคสุดๆที่ซ่อนเอาไว้มาเปิดเผยจนผมถึงกับอึ้งไปเลย

ฉากแอคชั่นในหนังทำออกมาได้ดีและไม่ได้ยัดเข้ามาจนดูเฟ้อครับ ความมันส์ก็ออกแนวๆฉากต่อสู้ใน Man of Steel และอาจจะดูเว่อร์กว่านิดหน่อยในช่วงท้ายเรื่อง และขอบอกเลยว่าใครที่คิดว่าค่ายดีซีไม่มีความเป็นแฟนตาซี หนังเรื่องนี้คือเรื่องแรกที่เป็นอย่างนั้นครับ แต่อาจจะไม่ถึงขั้นแฟนตาซีจ๋าอะไร แต่ก็ทำให้เราได้รู้ว่าในจักรวาลหนังดีซีก็มีเรื่องเหนือธรรมชาติอยู่ด้วย แต่ความเหนือธรรมชาตินั้นหนังก็ไม่ได้นำเสนอออกมาเว่อร์วังแต่อย่างใด ยังพออยู่บนพื้นฐานของความจริงอยู่บ้างให้เราได้รู้สึกอินตามได้

ทางด้านดารานำอย่างเกล กาดอท ย้อนกลับไปตอนที่มีการประกาศว่าเธอจะมารับบทตัวละครตัวนี้ มีหลายเสียงค่อนข้างที่จะกังวลว่าเธอผอมเกินไป แต่ด้วยความมุุ่งมั่นของเธอและการฝึกฝนร่างกาย ผลปรากฏออกมาว่าเธอได้รับการตอบรับที่ดีว่าเหมาะสมกับบทนี้ตั้งแต่ในหนัง Batman v Superman และยิ่งได้มาดูเรื่องราวเป็นเต็มๆที่เธอเป็นคนแสดงทั้งเรื่อง ผมมองว่าเธอลงตัวที่สุดแล้วครับ เราจะได้เห็นการแสดงของเธอในการนำเสนอมุมมองของตัวละครไดอาน่าจากคนที่ไม่ประสีประสาในดินแดนของตัวเอง กระทั่งได้ออกมาเผชิญโลกภายนอกและทำให้เธอได้เรียนรู้อะไรที่มากกว่าจนนำพาเธอมาสู่การเป็นฮีโร่ในปัจจุบัน

จากทั้งหมดที่เล่ามา Wonder Woman ก็เป็นหนังที่ดีและไม่น่าเสียดายเงินซื้อตั๋วแน่นอนครับ ด้วยเรื่องราวที่บอกถึงที่มาของเธอจากประเด็นที่ทิ้งเอาไว้ใน Batman V Superman เรื่องราวที่ดำเนินเรื่องได้ดี ความดราม่า มุกตลก รวมไปถึงฉากแอคชั่นมันส์ๆ หนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ดีและเป็นจิ๊กซอร์อีกตัวในการประกอบเรื่องราวของหนังฮีโร่จักรวาลดีซีได้อย่างลงตัว และเราจะได้เจอกับเธออีกครั้งพร้อมกับเพื่อนๆฮีโร่คนอื่นๆใหนัง Justice League ปลายปีนี้ครับ