เผยคลิปนาทีระทึก! สึนามิที่อ่าวนิวซีแลนด์ หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ 3 ครั้งติดในทะเล

tsunami-warning-lifted-for-new-zealand

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา (5 มีนาคม 2564) ได้เกิดแผ่นดินไหวใหญ่สามครั้งในทะเล ที่หมู้เกาะเคอร์มาเดก ประเทศนิวซีแลนด์ ทำให้เกิดคลื่นสึนามิพัดถล่มชายฝั่งหลายประเทศรอบมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อย่างเช่น นิวซีแลนด์ ที่มีผู้ถ่ายคลิปคลื่นพัดโถมเข้าอ่าวโตโกมารู บนเกาะเหนือของประเทศ

นางสาวคลอเดีย มากา พลเมืองที่อาศัยอยู่ใกล้กับอ่าวโตโกมารู ได้ถ่ายคลิปนี้และเผยแพร่ผ่านแอปพลิเคชั่นสแนปแชท จะเห็นได้ว่าน้ำทะเลที่อ่าวนั้นสงบ แต่มีคลื่นลูกหนึ่งที่มีขนาดใหญ่กว่าคลื่นปกติที่กำลังพัดเข้ามายังชายฝั่งอย่างรวดเร็ว

ด้านนางฟิโอนา รัดสเดล ชาวนิวซีแลนด์ ผู้บริหารสถานที่พักผ่อนวันหยุด ฟางาเร เซ็นทรัล ฮอลิเดย์ ปาร์ก เผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีจากฝรั่งเศสว่า ตอนที่เกิดแผ่นดินไหวตนนอนหลับอยู่ แต่ตื่นตอนที่ได้ยินสัญญาณเตือนสึนามิ จากนั้นตนก็เริ่มอพยพแขกราว 30 คนจากที่จอดรถบ้าน ไปยังเนินเขาใกล้ๆ

ส่วนประเทศอื่นๆ รอบมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อาทิ ออสเตรเลีย และเปรู แจ้งเตือนภัยสึนามิแก่ประชาชนเมื่อวันศุกร์ (5 มี.ค.) เช่นกันหลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 3 ครั้งและอาฟเตอร์ช็อกที่รุนแรงเช่นกันอีกหลายสิบครั้งใกล้นิวซีแลนด์

เจ้าหน้าที่ในนูแวลกาเลโดนี ซึ่งเป็นดินแดนของฝรั่งเศสในมหาสมุทรแปซิฟิก และประเทศวานูอาตู เตือนประชาชนว่าอาจมีคลื่นสูงถึง 3 เมตร ซึ่งผู้ที่อาศัยในกรุงพอร์ตวิลา ของวานูอาตู ได้รับข้อความสั้น (SMS) เตือนให้อพยพไปอยู่ที่สูง

นายอะเล็กซองดร์ รอสซิญอล โฆษกหน่วยฉุกเฉิน กล่าวผ่านวิทยุท้องถิ่นเตือนให้ชาวนูแวลกาเลโดนีออกจากชายหาดและหยุดเล่นน้ำโดยด่วนหลังเกิดแผ่นดินไหว และขอความร่วมมือประชาชนไม่ไปส่งบุตรหลานที่โรงเรียนเพราะจะทำให้รถติด

ชมคลิปนาที สึนามิ ที่อ่าวนิวซีแลนด์

tsunami warning lifted for new zealand

ขอบคุณคลิปจาก : 7NEWS Australia